WTF is an Airdrop? (Phần 2)

Hướng dẫn chi tiết về tiền mã hóa miễn phí – Airdrop

Vào tháng 12 năm 2017, tôi đã đăng ký để tìm hiểu thêm về một đồng coin gọi là Polymath.

Khi tôi tìm hiểu về nó, tôi thấy rất hứng thú và quyết định nắm giữ một ít. Nhưng coin vẫn chưa có; thực tế nhóm phát triển thậm chí không làm ICO. Thay vào đó, họ thực hiện một airdrop.

Tôi đã đăng ký và không phải mất tiền mua (chỉ nhập một số thông tin nhận dạng để tuân thủ quy định KYC). Một tháng sau, 250 POLY đến ví ETH của tôi. Giá trị thời điểm đó $300.

Vậy một Airdrop là gì?

Câu trả lời thật đơn giản: nghĩa đen chỉ là coin miễn phí đang chờ bạn đến lấy.

Tuy nhiên, phương pháp đằng sau sự điên rồ này là một ý tưởng khôn ngoan liên quan đến chiến lược tiếp thị. Như một cách để truyền bá nhận thức cho các đối tượng có liên quan của các nhà đầu tư tiềm năng và những người đam mê, các nhóm phát triển coin, làm một airdrop.

Lịch sử ngắn gọn của Airdrop

Coin đã được làm điều này một thời gian – khá lâu kể từ khi ICO Ethereum đầu tiên. Nếu bạn kiểm tra ví ETH của mình trên Etherscan (mà tôi hoàn toàn khuyên bạn không bao giờ mở ví của bạn bằng khóa riêng – private key – chỉ để kiểm tra số dư của bạn, rủi ro hơn mức cần thiết), bạn sẽ biết có một hàng trên cùng có tên Token Tracker. Nếu bạn thấy nó, thì cũng có các token trong tài khoản của bạn; nếu bạn không có, thì bạn không có bất kỳ token hoặc airdrop nào.

Một số người giữ ví ETH với số dư trong một thời gian có thể đã nhận thấy điều này – một ngày bạn thấy một token ngẫu nhiên bổ sung trong Token Tracker của bạn. Không, không ai ngẫu nhiên gửi một token nào đó vào địa chỉ ví của bạn như là tai nạn; thay vào đó, nhóm phát triển quyết định gửi một lượng nhỏ cho một số lượng ví Ethereum để truyền bá ra thế giới.

Cuối cùng, airdrop trở thành một phương pháp vượt trên cả ý nghĩa là marketing. Như một phương pháp để bơm thổi giá trị đồng coin, chủ sở hữu đồng coin sẽ nhận được tiền thưởng tỷ lệ thuận với số coin họ nắm giữ. Các nhà đầu tư coin muốn có được airdrop sẽ phải mua những đồng coin nếu họ chưa có bất kỳ đồng nào, hoặc mua thêm nếu họ muốn có một tỷ lệ lớn hơn của airdrop. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chiến lược này sẽ không được xem xét kỹ hơn trong bài viết này, vì bài viết của tôi tập trung vào cách bạn có thể kiếm tiền miễn phí, chứ không phải cách bạn có thể kiếm tiền bằng cách mua coin.

Để tham gia airdrop bạn cần công cụ gì?

1. Ví Ethereum: không phải ví trên các sàn. Nó phải là một địa chỉ cá nhân tương thích với ERC20 vì hầu hết các token được phát airdrop là các token ERC20. Tôi khuyên bạn nên sử dụng MetaMask hoặc MyEtherWallet để bắt đầu ngay lập tức, nhưng về lâu dài, tôi luôn khuyên bạn nên mua một chiếc ví cứng như Ledger Nano S.

2. Ví ETH phải có hiệu lực. Ý tôi là bạn phải thể hiện ít nhất có người đang sử dụng nó. Rất nhiều airdrop có kiểm tra tại chỗ để đảm bảo rằng bạn không chỉ ngẫu nhiên tạo ra một loạt các địa chỉ và đăng ký tất cả chúng để có được nhiều coin hơn (hình thức cheat). Điều này có nghĩa là nếu ví của bạn không hiển thị hoạt động, nó có thể không nhận được airdrop.

3. Tài khoản Telegram (https://telegram.org/). Tôi chắc chắn có những lý do tuyệt vời tại sao Telegram là công cụ trò chuyện được lựa chọn cho nhiều ICO. Các đồng coin muốn tăng số lượng khán giả. Thông thường, những đồng coin airdrop này cũng sẽ yêu cầu bạn đăng ký vào nhóm Telegram của họ. Cho đến khi bạn nhận được đồng coin trong ví Ethereum của bạn, đừng dời nhóm Telegram vì bạn có nguy cơ bị loại và không được nhận được token.

4. Tài khoản Twitter (https://twitter.com/). Tương tự như những lý do đằng sau tài khoản Telegram, nhiều đồng coin airdrop cũng sẽ yêu cầu bạn theo dõi họ trên Twitter. Một số trong đó thậm chí sẽ yêu cầu bạn tweet lại một số tweet.

5. Địa chỉ email. đôi khi airdrops cũng sẽ yêu cầu email của bạn. Hãy nhớ mật khẩu, một số airdrop thực sự yêu cầu bạn xác nhận email của bạn.

6. Ngoài ra có thể cần thêm một số tài khoản Bitcointalk, Reddit, Facebook, Medium, SteemIT, Instagram, Youtube…

Lấy và rút token

Thông thường, phải mất khoảng 1-2 tháng sau khi kết thúc airdrop trước khi bạn nhận được token của bạn. Điều này chủ yếu là do thực tế rằng nhiều airdrop xảy ra trước hoặc trong quá trình bán token, kết hợp với việc truyền bá nhận thức. Và token không được phân phối cho đến khi kết thúc giao dịch bán token.

Để kiểm tra thông tin ví của bạn và xem token đã xuất hiện trong ví của bạn chưa, chỉ cần truy cập Etherscan (https://www.etherscan.io). Nhập địa chỉ ETH của bạn vào hộp tìm kiếm.

Vùng được khoanh tròn màu đỏ là khu vực bạn muốn xem. Nếu token có sẵn trong ví của bạn, nó sẽ hiển thị trong trình đơn thả xuống của trình theo dõi token.

Nếu bạn không có trình theo dõi token xuất hiện trên kết quả của mình, thì bạn chưa có bất kỳ token nào trong ví của mình và điều đó cũng có nghĩa là bạn không nhận được token.

Một khi bạn thực sự có được các token, bạn có thể rút chúng trực tiếp thông qua một dịch vụ như My Ether Wallet (MEW). Tất cả bạn phải làm là truy cập ví của bạn (thông qua MetaMask, Ledger Nano, hoặc một số cách khác – dán khóa riêng tư trực tiếp tất nhiên là không khuyến khích) và chọn token bạn muốn rút.

Đừng để bị lừa

Với tất cả những lời hứa hẹn của coin miễn phí trên mạng, thật dễ dàng để mất dấu vết của mọi thứ và bắt đầu một cú nhấp chuột điên cuồng. Dưới đây là một số mẹo để tránh bị lừa đảo:

1. Không bao giờ gửi bất kỳ khóa riêng tư – private key – nào. Không ai cần có khóa riêng của bạn để có thể kiểm tra số dư trên ví của bạn. Họ có thể làm như vậy rất dễ dàng với các công cụ như Etherscan.

2. Không gửi tiền tới bất kỳ địa chỉ nào. Hãy nhớ điều này – airdrops là miễn phí. Cùng lắm airdrop đòi hỏi bạn phải giữ một đồng coin nào đó, hoặc chỉ xuất hiện trong ví của bạn, một airdrop sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi bất kỳ số tiền của một số đồng coin đến một số loại địa chỉ.

3. Kiểm tra nguồn chính thức. Nếu một đồng coin thực sự đang làm một token, có khả năng họ sẽ công bố nó trên các tài khoản truyền thông xã hội chính thức của họ, chẳng hạn như Twitter. Kiểm tra ở đó để đảm bảo rằng airdrop chính thức; nếu không, bạn có thể phải chịu lừa đảo với những kẻ lừa đảo đang cố gắng thu thập dữ liệu của bạn.

Đây là một ví dụ về một airdrop lừa đảo. Cảnh báo đầu tiên một thực tế là tài khoản Twitter này đang yêu cầu bạn cho một số tiền. Nhưng những kẻ lừa đảo này đã trở nên khá tinh vi. Nếu bạn kiểm tra các bình luận, bạn sẽ thấy có 8 câu trả lời cho điều này. 7 trong số đó là từ các tài khoản Twitter giả mạo giả vờ đã tham gia và bị ‘siêu kinh ngạc’ về việc nhận tiền của họ. Người khác là từ tôi, tweet rằng đó là một scam để cố gắng cảnh báo mọi người.

Hình ảnh này đã Photoshop khủng khiếp với phông chữ không khớp với phần còn lại của thông báo. Một tìm kiếm với Google Image Search đơn giản ngược lại cho thấy rằng logo thực sự thuộc về Thrive.

Như một thực hành tốt nhất, luôn luôn tìm lý do tại sao một Airdrop sẽ là một scam. Với suy nghĩ đó, bạn có nhiều khả năng có thể ngửi ra những con cá mục nát từ sushi.

Các nguồn để giúp bạn tìm Airdrop

Có rất nhiều cộng đồng và bản tin có sẵn để giúp bạn xác định các airdrop. Tôi chắc chắn khuyên bạn nên đăng ký cho họ (chúng là miễn phí), thay vì cố tự tìm kiếm. Những nguồn mà bạn đăng ký (hy vọng) đã sàng lọc những airdrop lừa đảo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn để tham gia ngay bây giờ, hãy tham gia nhóm Telegram duy nhất chỉ về airdrop chất lượng cao đã lọc scam của tôi tại đây: https://t.me/highqualityairdrop

Nếu bạn thích những gì bạn đã đọc và muốn ủng hộ tôi xin Like và comment góp ý.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s