Kế hoạch PLASMA mở rộng Ethereum của Vitalik

Một trong những vấn đề cấp bách nhất phải đối mặt với các nền tảng blockchain là thiếu khả năng mở rộng, tức là khả năng xử lý một số lượng lớn các giao dịch mỗi giây khi mạng tăng lên. Nó đã được thảo luận rộng rãi rằng blockchains hiện có như Bitcoin và Ethereum không có khả năng mở rộng các thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phong cách internet.

TẠI SAO ETHEREUM CẦN ĐƯỢC MỞ RỘNG

Nhiều người dùng không thể được hỗ trợ hiệu quả bởi mạng Ethereum ngay bây giờ. Nó quá chật hẹp. Công nghệ này đơn giản không sẵn sàng cho nhu cầu cao đột ngột và lượng người dùng ngày càng tăng như các vấn đề bitcoin. Kết quả là khủng khiếp. Thời gian giao dịch ngày càng tăng và phí cho các hợp đồng nhỏ cũng tăng lên. Nhiều đề xuất đã được phát minh để giải quyết vấn đề nhưng plasma là phổ biến nhất nào được nêu ra.

Tất cả chúng ta đều nhận thức được về fork Bitcoin. Toàn bộ lý do cho thủ tục này là mở rộng quy mô mạng lưới nhằm cải thiện tốc độ và hiệu quả của giao dịch. Vitalik Buterin là một lập trình và nhà văn người Canada gốc Nga được biết đến với cái tên đồng sáng lập của Ethereum và là đồng sáng lập của tạp chí Bitcoin. Ông là một nhà sáng lập và nổi tiếng. Gần đây, tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum ở Paris, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã trình bày một giải pháp khả năng mở rộng mới cho mạng lưới gọi là Plasma Cash, được phát triển bởi chính Buterin và các nhà phát triển Dan Robinson và Karl Floersch. Anh ta gọi giải pháp này thậm chí là một Phiên bản mới của một giải pháp hiện có được gọi là Plasma, trong một cuộc nói chuyện trực tiếp trên Youtube tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum ở Paris ngày thứ sáu, ngày 9 tháng 3. Plasma đã được người sáng tạo Buterin và Lighting Network Joseph Poon giới thiệu vào tháng 8 năm 2017

PLASMA

Plasma thực sự giống với SegWit đã được tích hợp vào Bitcoin để giúp quy mô mạng cũng như nguyên tắc chính của Plasma là để loại bỏ các dữ liệu không cần thiết từ các hợp đồng nhỏ. Plasma đạt được điều này bằng cách tạo ra ‘blockchains baby’ chạy trên đầu blockchain gốc nhưng nó lưu trữ các thông tin riêng biệt từ nó cho phép tăng tốc độ giao dịch.

Các vấn đề với khả năng mở rộng của Plasma, theo Buterin, là mỗi người dùng phải tải về và xác thực mỗi khối Plasma, ngăn ngừa nhân rộng theo tỉ lệ. Buterin giải thích rằng bất lợi chính của Plasma là có rất nghiêm trọng cần phải tải về và xác thực mỗi khối bởi những người dùng làm chậm mạng Ethereum mà chính nó là quá đông đúc.

Tiền PLASMA

Đây là giải pháp mới được Buterin giới thiệu mà theo anh ta là một phiên bản thậm chí có thể mở rộng hơn Plasma. Đây là một phiên bản mới và tốt hơn của dự án plasma hiện tại và một đề xuất nâng cấp cho hợp đồng Ethereum Network thông minh đang được phát triển. Thay vì tải và xác nhận mỗi khối, trên hệ thống mới này, người dùng chỉ cần tập trung vào các khối có chứa các quỹ mà họ quan tâm theo dõi và sẽ tăng tốc mạng. Buterin giải thích rằng với Plasma Cash, bây giờ người dùng chỉ cần kiểm tra tính khả dụng và chính xác của chuỗi Plasma chỉ trên chỉ mục cụ thể họ muốn chi tiêu hoặc chỉ số cụ thể của các loại tiền tệ mà họ sở hữu và các loại tiền tệ mà họ quan tâm.

Để giải thích mô hình Plasma Cash, Buterin đưa ra ví dụ rằng nếu một người dùng gửi một số lượng ether vào một sàn crypto hoặc bất kỳ dịch vụ của bên thứ ba, một đồng tiền Plasma sẽ được tạo ra với cùng một giá trị của ether và một ID duy nhất mà không thể được sáp nhập hoặc chia tách. Với lượng tiền Plasma mà người dùng phải xử lý sẽ giảm đáng kể, cho phép mạng được sắp xếp hợp lý bằng cách cung cấp khả năng mở rộng lớn hơn và giảm yêu cầu dữ liệu cho người dùng mạng. Điều này là do các nhà điều hành Ethereum tại thời điểm tạo một khối chỉ nên xuất bản bằng chứng rằng tiền tệ của họ có hiệu lực và sẽ không phải xuất bản bất kỳ dữ liệu nào về những đơn vị tiền tệ mà họ không có.

Ông nói thêm rằng những lợi ích của tiền mặt Plasma không chỉ giới hạn trong khả năng mở rộng mạng lưới. Thay vào đó, nó có những cách thuận lợi vượt xa nó như tăng cường an ninh chống lại các cuộc tấn công trên quy mô lớn. Với tiền mặt plasma, người ta tin rằng các giao dịch sẽ trở thành khả năng chống hack. Kể từ khi người dùng gửi Ethers vào sàn giao dịch hoặc bên thứ ba khác, một ‘Plasma Coin’ sẽ được tạo ra sẽ có một nhận dạng duy nhất và chỉ có thể có một chủ sở hữu duy nhất. Điều này đảm bảo rằng không ai có thể sở hữu một đồng tiền Plasma mà không báo trước cho chủ sở hữu hợp pháp. Bất kể những gì xảy ra tại sàn, người dùng có thể chạy tiền của họ thông qua thủ tục xuất cảnh plasma và lấy tiền của họ ra ngoài. Với điều này, ngay cả trong trường hợp hack quy mô lớn, người dùng sẽ không mất tiền của họ.

Nguồn: https://itsblockchain.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s