Segwit2x: Có hay không?

Các nhà phát triển Bitcoin Core phát ra cảnh báo Segwit2x hard fork

Sáng thứ Tư, nhóm phát triển Bitcoin Core đã đưa ra một tuyên bố hiếm hoi liên quan đến sự an toàn của đồng tiền Bitcoin của người dùng khi chia tách Segwit2x, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào tháng 11.

Các nhà phát triển cho biết rằng hard fork không được hỗ trợ bởi đa số người sử dụng và các nhà phát triển Bitcoin, điều này làm nó bị tranh chấp, do đó đặt bitcoins của nhiều người dùng vào nguy cơ nếu họ lưu trữ chúng với các dịch vụ sai. “Thông qua đợt hard fork này, chúng tôi tin rằng những người ủng hộ thỏa thuận này đang chuyển người sử dụng của họ sang một loại tiền tệ khác (một altcoin) thứ không tương thích với Bitcoin”.

Các nhà phát triển của Bitcoin khuyên không nên lưu trữ đồng tiền trên các dịch vụ như Coinbase, Bitpay và Xapo vì các coin có thể được đổi tên thành cái gì đó khác hoặc thay thế bằng một altcoin mới không phải là bitcoin.

Hiện nay, 43 dịch vụ có ý định để lại bitcoin cho blockchain mới (danh sách đầy đủ có thể được lấy ở đây).

http://segwit.party/nya/

Sự khác biệt lớn trong đợt hard fork Segwit2x là tách riêng ra khỏi nhiều hard fork trước đó – chẳng hạn như Bitcoin Cash vào tháng Tám – là nhiều nhà cung cấp cơ sở hạ tầng bitcoin lớn bao gồm ví và sàn giao dịch hỗ trợ chia tách này.

Phần lớn hashrate khai thác mỏ bitcoin cũng hỗ trợ chia tách này, ít nhất sẽ làm chậm việc sản xuất các khối (block) bitcoin khi các thợ mỏ giải phóng blockchain và rời đi khai thác chuỗi (chain) mới. Tốc độ tạo block sẽ chậm khoảng 15% so với tốc độ hiện tại. Điều này làm các giao dịch chậm hơn và phí cao hơn cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Một số vấn đề khác cũng sẽ xảy ra, chẳng hạn như khả năng giao dịch trên một chuỗi xuất hiện trên chuỗi khác. Nhóm phát triển khuyến cáo người dùng không nên sử dụng bitcoin cho đến khi chia tách hoàn thành. Bitcoin.org tuyên bố rằng “Khi hard fork có sự bảo vệ tái tạo (reply) rất nhỏ, hầu hết các giao dịch bạn thực hiện trên mạng lưới Bitcoin cũng sẽ có hiệu lực trên mạng lưới hard fork…một số dịch vụ có thể tiếp tục hiện diện và tên altcoin được tạo bởi hard fork tranh chấp này là Bitcoin.”

Fork ban đầu được kế hoạch là nâng cấp không tạo ra chia tách chuỗi thành 2 bitcoin. Thỏa thuận được cầm trịch bởi nhóm tiền điện tử của Barry Silbert trong tháng Năm – vẫn được nói đến là Thỏa thuận New York (NYA) – đã phát hành tuyên bố rằng 58 bên ký kết đã đồng ý một phương pháp để kết thúc tranh cãi mở rộng Bitcoin. Các nhóm doanh nghiệp và thợ mỏ đã đồng ý thông qua Segwit, nhưng cũng được yêu cầu nâng cấp thêm 2MB cho kích thước khối bitcoin cơ bản. Mạng lưới Bitcoin đã nâng cấp thành công Segwit, nhưng phần 2 của thỏa thuận là ngọn nguồn nổ ra tranh cãi. Số lượng bên ký kết giảm còn 43 bên từ tháng 5, do không đồng ý.

Các vấn đề bắt đầu khi các nhà phát triển từ nhóm Bitcoin Core từ chối tham dự cuộc họp NYA ngay từ đầu. Thoả thuận thay đổi mã được thực hiện mà không có bất kỳ nhà phát triển nào hỗ trợ quy hoạch, hoặc thậm chí nói rằng nếu nó có thể được thực hiện mà không có sự gián đoạn mạng lớn.

Các nhà phát triển đã tuyên bố tại thời điểm đó rằng các nhà phát triển đằng sau bitcoin thận trọng duy trì một nhóm không tập trung/phân quyền (decentralized) mà đáp lại không ai cả, và vì vậy không ai có thể thay mặt được nhóm. Nhiều thành viên đã cứng rắn từ bỏ sự thay đổi kích thước khối bitcoin mà đã thực hiện trong Segwit.

Thỏa thuận Segwit2x, sẽ thay thế client tham chiều của Bitcoin, được lưu trữ trên thư mục /bitcoin của Github’s với một thực mục /BT1 dưới sự kiểm soát của Jeff Garzik. Các nhà phát triển hiện tại sẽ không sẽ không có quyền admin nào trên thư mục mới. Vì lý do đó, kế hoạch Segwit2x đã được lad động thái “diệt nhà phát triển lõi (fire the core devs)” suốt sự mở rộng tranh cãi.

Để mà xác định bao nhiêu giá trị cộng đồng bitcoin gốc phản đối các coin Segwit2x mới. Bitfiniex (sàn trao đổi hàng đầu về volume USD) đã thêm cặp token tương lai để giao dịch Thứ năm vừa qua mà thể hiện thị trường tương lai cho cả hai coin sau chia tách Segwit2x.

Bitfiniex ra mắt hai token chia tách chuỗi, đây là lần thứ 2 họ thử mẹo này, có hiệu quả cho cộng đồng bị chia rẽ một cách để bầu cho fork sẽ phổ biến hơn trước chia tách. Trước khi giao dịch được bắt đầu, giá được đặt cho token BTC1 (đại diện Bitcoin) là 1500$ và BTC2 (đại diện coin của Segwit2x) là 2999$. Để trade chúng, người dùng đã đăng ký có thể nạp bitcoin ở Bitfiniex và nhận mỗi token trả lại.

Trong 1 giờ sau thông báo, giá đổi nhanh chóng vào ủng hộ BTC1, nhảy giá trị 10 lần so với BTC2 (BTC1 4000$ và BTC2 400$). Tại thời điểm đang viết BTC2 gần 1/5 giá BTC1.

Bitfiniex đã công khai kế hoạch chi tiết ứng xử sau Segwit2x vào tháng 11. Chuỗi mới sẽ đưa ra ticker ký hiệu B2X, và bitcoin sẽ giữ là bitcoin để giao dịch.

Coinbase, một bên ký kết NYA, đã thông báo kế hoạch tương tự, nhưng không đưa tên token mới. Họ đã biết rằng fork sẽ tạo ra 2 chuỗi riêng biệt nhưng đã trì hoãn quyết định đến sau chia tách để chọn coin nào sẽ lấy tên ký hiệu BTC trên hai sàn của họ. Theo thông báo, “Khách hàng với tài khoản bitcoin được giữ trên Coinbase ở thời điểm fork sẽ có thể truy cập bitcoin trên cả 2 chuỗi”

Đến thời điểm này, vài công ty đã bắt đầu rút khỏi NYA, bắt đầu với Bitwala của Đức vào 22 tháng 8. Họ rời đi để lại giải thích chuyên sâu kín trên blog của họ cách họ “sẽ không thực thi fork từ những gì chúng tôi xem là bitcoin, là chuỗi được hỗ trợ bởi nhóm phát triển Core hiện tại.” Các công ty khác đã theo kế hoạch đó. Top 5 pool đào F2Pool, German Vaultoro, Wayniloans của Argentina, BitOasis của UAE, Cryptofacilities của UK, sàn lớn nhất Chile SurBTC, hầu hết đã từ bỏ thỏa thuận.

Trong khi đó, vài công ty NYA đã có phản ứng ngược lại, cung cố bản thân mình bằng cách tuyên bố rằng các công ty của họ sẽ làm theo số lượng lớn nhất của hashrate, và gọi đó là chuỗi bitcoin chính thống, không vấn đề gì với nhóm phát triển Core nói. Bitpay và Xapo cả hai đều trong nhóm này có thể gây ra gián đoán đáng kể mạng lưới vào ngày fork do lượng lớn giao dịch của họ.

Giả sử rằng Segwit2x tiếp tục như kế hoạch, tất cả người nắm giữ bitcoin sẽ nhận bằng lượng coin B2X vào ngày fork. Tuy nhiên, khả năng hỗn loạn nghiêm trọng sẽ làm sợ hãi nhiều người dùng và doanh nghiệp.

Source: Luke Parker, 12 Oct 2017
https://bravenewcoin.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s